Jame wan สุดยอดผู้กำกับมากความสามารถ ที่แฟนหนังสยองขวัญทุกคนต้องรู้จัก

หลังจากที่หนังภาพยนตร์เรื่อง Annabelle 2 เข้าฉาย ก็สร้างความตื่นและน่ากลัวสำหรับแฟนหนังผีอย่างน่าพอใจ พร้อมทั้งจะมีผลงานที่น่ากลัวกว่าเรื่อง Annabelle 2 เข้าฉายในปี 2018 อีก 2 เรื่อง คือ Insidious Chapter 4 และ Nun ซึ่งแฟนหนังผีทุกคนต่างรอคอย เพราะแต่ละเรื่องทั้งหน้ากลัวจนนับเป็นหนังผีที่ดีที่สุดของแต่ละปี แต่ยังมีหลายๆคนที่ยังไม่รู้ว่า เจมส์ วาน (่Jame Wan) ผู้ที่สร้างและกำกับหนังภาพยนตร์สยองขวัญเหล่านี้เป็นใคร งั้นต่อไปเรามาทำรู้จักผู้กำกับมากความสามารถชาวเอเชีย ที่ได้สร้างสรรค์หนังผีคุณภาพมาให้เราชมกัน

เจมส์ วาน (่Jame Wan) เกิดวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2520 ปัจจุบันมีอายุ 40 ปี เกิดในประเทศมาเลเซีย เจมส์ วาน ได้เริ่มต้นการเป็นผู้กำกับตั้งแต่ยังเป็นนักศึกษาที่มหาวิทยาลัย Royal Melbourne Institute of Technology ซึ่งเป็นมหาวิทยาลัยชื่อดังที่สอนเกี่ยวกับการสร้างภาพยนต์และสื่อแขนงต่างๆ ในประเทศออสเตรเลียในขณะที่เรียน เจมส์ วาน ได้สร้างผลงานในการกำกับหนังเรื่องสั้นจนได้รับรางวัลยู่หลายเรื่อง และได้ก้าวขึ้นเป็นผู้กำกับหนัง  ผู้ตัดต่อและงานด้านกราฟฟิคให้กับบริษัทต่างๆมากมาย จนเริ่มสร้างสรรค์ผลงานของตัวเองในที่สุด

ปัจจุบัน เจมส์ วาน ได้รับการยกย่องว่าเป็นผู้กำกับที่มีความคิดสร้างสรรค์สูงสุด โดยผลงานเรื่องแรกของ เจมส์ วานในตำแหน่งผู้กำกับหนังภาพยนตร์คือเรื่อง Saw ที่นำแสดงโดย แดนนี่ โกลเวอร์ (Danny Glover) , โมนิก้า พ็อตเตอร์ (Monica Potter) และแครี่ เอลเวส (Cary Elwes) ซึ่งได้เข้าฉายเมื่อปี 2004 ในเทศกาล Sundance Film Festival ทำให้หนังภาพยนตร์เรื่อง Saw เป็นที่รู้จักและได้รับความนิยมจากผู้ชมเป็นอย่างมาก แต่ Lionsgate ได้ซื้อลิขสิทธิ์หนังภาพยนตร์เรื่องนี้ไปก่อนเปิดตัวเทศกาลภาพยนตร์ ผลปรากฏว่ารายได้จากภาพยนตร์เรื่องนี้ในสหรัฐอเมริกา ทำรายได้ไปกว่า 55 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และกวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 100 ล้านเหรียญสหรัฐฯ

ต่อมาจึงได้มีการสร้าง Saw II ขึ้นมา เปิดฉายในท้ายปี 2005 สร้างรายได้อย่างถล่มทลาย และยังสร้างสถิติใหม่ให้กับ Lionsgate โดยรายได้จากหนังภาพยนตร์เรื่องนี้ในสหรัฐอเมริกาคือ 87 ล้านเหรียญสหรัฐฯ และกวาดรายได้ทั่วโลกไปกว่า 147 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ทำให้การสร้างหนังภาพยนตร์ Saw มีเพิ่มขึ้นมาอย่างต่อเนื่องตั้งแต่ Saw I จนถึง Saw VII เลยทีเดียว

ในเวลาต่อมา เจมส์ วาน ก็ได้มากำกับหนังภาพยนตร์เรื่อง Dead Silence ของ Universal Pictures จนเขาได้รับรางวัล Greg Tepper Award ในปี 2004 หลังจากนั้น เจมส์ วาน ก็ได้สร้างหนังสยองขวัญที่เอาผู้คนหลอนและสนุกไปกับเนื้อเรื่องที่ซับซ้อน พลิกแพลง กับหนังภาพยนตร์เรื่อง Insidious ซึ่งในขณะนี้มีทั้งหมด 3 ภาคด้วยกัน และInsidious 4 จะเข้าฉายในปี 2018 ที่จะถึงนี้ สำหรับใครที่เฝ้ารอชมเหมือนผม ก็อดใจรอกันอีกนิดนะครับ

ถ้าพูดถึงหนังภาพยนตร์เรื่อง The Conjuring แฟนหนังผีและหนังสยองขวัญก็คงไม่มีใครไม่รู้จักแน่นอน โดยหนังเรื่องนี้ เจมส์ วาน ได้สร้างมาจากเค้าโครงเรื่องจริงจากคดีของสองสามีภรรยา เอ็ดและลอเรน วอเรน นักสืบสวนเรื่องราวเหนือธรรมชาติ  ซึ่งเนื้อเรื่องของหนังก็น่ากลัว ตื่นเต้นจนละสายตากันไม่ได้เลยทีเดียว กระแสตอบรับจากหนังภาพยนตร์ของ เจมส์ วาน ทุกเรื่อง มีการตอบรับที่ดีเกินคาด ทำให้หนังภาพยนตร์ของ เจมส์ วาน ต้องสร้างภาคต่อไปเรื่อยๆ

หนังภาพยนตร์เรื่องต่อมาที่ได้ปรากฏในต้นเรื่องของ The Conjuring และถูกนำมาสร้างเป็นเรื่องเดี่ยวในหนังภาพยนตร์ที่มีชื่อเรื่องว่า Annabelle โดยในเนื้อเรื่องของหนังจะเป็นการเล่าเรื่องของตุ๊กตาผีสิงสุดเหี้ยน ที่เอ็ดและลอเรน วอเรน ได้เขาไปช่วยเหลือในการปราบตุ๊กตาผีสิง และได้รับตุ๊กตานั้นมาเก็บไว้เอง ซึ่งตอนนี้ Annabelle ก็ได้มีการทำภาค 2 ออกมา โดยมีชื่อเรื่องว่า Annabelle 2 ซึ่งเข้าฉายไปในโรงภาพยนตร์เมื่อไม่นานมานี้

เจมส์ วาน ไม่เพียงแต่จะมีความสามารถในการสร้างหนังสยองขวัญหรือหนังผีเท่านั้น แต่ยังได้ไปช่วยกำกับหนัง  Fast And Furious 7 จนทำให้หนังขึ้นทำเนียบหนังภาพยนตร์ทำเงินสูงสุดตลอดกาลอันดับที่ 6 กวาดรายได้รวมไปกว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐฯ อีกทั้งยังได้ไปช่วยกำกับหนังซุปเปอร์ฮีโร่ของ DC ซึ่งเป็นฮีโร่ตัวใหม่ชื่อว่า Aquaman โดยอาจมีกำหนดการฉายประมาณปี 2018 นั่นเอง

อย่างที่เรารู้กันว่า เจมส์ วาน มีความโดดเด่นในการสร้างหนังที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเขาเป็นอย่างมาก นั่นคือการเล่นกับอารมณ์ของผู้ชม เพื่อให้เข้าถึงความกลัวในจิตใต้สำนึกของมนุษย์ และดึงมันออกมาให้มากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความเงียบ ความมืด โฟกัสจุดที่ผู้ชมคิดว่าจะมีอะไรออกมา การใช้มุมกล้องในการหลอกผู้ชม ซึ่งการเล่าเรื่องของภาพยนตร์ จะค่อยๆกระตุ้นอารมณ์และความรู้สึกเหล่านี้จะถูกซึมซับเข้าไปเรื่อยๆ จนทำให้ผู้ชมคิดไปเองว่าจะเกิดอะไรขึ้น พร้อมกับการโผล่ออกมาให้เห็นแบบเต็มๆ จนทำให้หลายๆคนถึงกับร้องเสียงหลงออกมาเลยทีเดียว

ผลงานทั้งหมดของ เจมส์ วาน ทุกเรื่องเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยม ตั้งแต่ Saw , Insidious , Dead Silence , The Conjuring และAnnabelle อีกทั้งยังมีผลงานย่อยอื่นๆ อีกมากมาย จนตอนนี้เขาเป็นผู้กำกับชาวเอเชียที่โด่งดังที่สุดคนหนึ่งเลยก็ว่าได้ สำหรับใครที่ชื่นชอบผลงานของเจมส์วานก็ช่วยเป็นกำลังให้เขา เพื่อเขาจะได้ทำหนังคุณภาพออกมาให้เรารับชมอีกเรื่อยๆ นะครับ

Source : Oknation

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องที่ต้องการถูกทำเครื่องหมาย *